Bên cạnh những món ăn sáng mang đậm đặc trưng của người Việt như phở, bún chả, bún riêu,.. thì bánh cuốn được coi như một thức quà ăn sáng mát lành mà lại cực kì bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày hè nóng nực muốn tìm kiếm món ăn thanh mát.

Bánh cuốn được biết đến như một loại bánh được làm từ bột gạo hấp, cán mỏng rồi sau đó cuộn với nhân gồm thịt, mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ, được rắc bên trên một chút hành khô, ăn kèm với nước chấm chua ngọt đúng điệu.

Thật không khó để bắt gặp những hàng quán bánh cuốn trên đường phố Hà Nội bởi bánh cuốn được không chỉ người Việt yêu thích mà hương vị thơm ngon của chúng còn thu hút những vị khách nước ngoài. Chỉ cần thưởng thức là sẽ không bao giờ có thể quên được.

Nguồn gốc và ý nghĩa thân thương của bánh cuốn gắn liền với cuộc sống người Việt

Nguồn gốc của bánh cuốn vốn dĩ có từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam thì lại được phổ biến và biến tấu khác nhau phù hợp với từng vùng miền.

Với bánh cuốn Thanh Trì vốn là tinh hoa của vùng đất Hà Thành, thì người ta thường quen với phần bột bánh được cán mỏng rồi nhấc lên một cách tài tình bằng thanh tre nhỏ, cuộn lại rồi cắt thành khúc vừa ăn. Bánh cuốn Thanh Trì có hai loại có nhân và không có nhân. Nhân bánh thường gồm thịt băm, một chút tôm nõn được giã thật bông, nấm hương và mộc nhĩ thái nhỏ. Bánh cuốn không thể thiếu được một lớp hành khô bên trên và chấm với nước chấm cà cuống tự pha rất tài tình.

Còn đi sâu hơn vào các vùng như Trung Bộ hay Nam Bộ thì cách chế biến lại khác đi để phù hợp với khẩu vị nơi đây. Có thể thấy một số các tên gọi bánh cuốn nơi đây như bánh cuốn làng kênh, bánh ướt,..để có thể thấy rằng món bánh giản dị này dù đi đâu cũng luôn được người Việt yêu thích và muốn thưởng thức.

Cũng vì bởi Việt Nam nổi tiếng với nền văn minh lúa nước thì lâu đời nên các món ăn chủ yếu được chế biến từ gạo. Cho nên bánh cuốn như một thức quà gắn liền với tuổi thơ mỗi người, sự mềm mại, thanh mát của từng lát bánh mỏng được tráng một cách khéo léo như những người nghệ nhân, không thể thiếu đi hương vị nước chấm được coi như yếu tố quyết định món bánh đã đi sâu vào trong tiềm thức người Việt, như một làn gió mát xua đi những cơn nóng nực ngày hè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *