Bánh xèo là một món ăn thuần túy và quen thuộc của người dân Việt Nam. Món bánh nhìn có vẻ đơn giản này lại rất được lòng bạn bè quốc tế khi ghé thăm, trải nghiệm nền văn hóa, ẩm thực đất nước chúng ta.

Bánh xèo là tên gọi xuất phát từ tiếng xèo xèo khi đổ bột vào chảo nóng và nghe có tiếng “xèo xèo” nên dân gian gọi là “bánh xèo”

Bánh xèo cũng được biến tấu tùy theo vùng miền và sở thích vì thế có bánh xèo Miền Trung, bánh xèo miền Tây, bánh khoái (tên gọi khác của bánh xèo ở Huế). Dù ở đâu, món bánh truyền thống này vẫn giữ được sự thơm ngon khó cưỡng đối với thực khách.

Có một số người nói “Bánh xèo miền Trung xuất phát từ Bình Định”, còn “Bánh xèo miền tây bắt nguồn từ người dân miệt vườn ở Đồng bằng Sông Cửu Long”,… nhưng câu trả lời chính xác cho món ăn dân dã này xuất phát từ đâu thì vẫn chưa có lời giải đáp vì ở vùng quê nào Việt Nam cũng có. Tuy nhiên sẽ có hai trường phái “bánh xèo” rõ rệt đó là “bánh xèo nhỏ” ở miền Trung và “bánh xèo to” ở miền Nam.

Ở miền Trung cụ thể là ở Phan Thiết, bánh có kích thước nhỏ gọn, nhân có thịt heo hoặc hải sản tôm , mực . Vỏ bánh giòn, không quá dày cũng không quá mỏng, dân địa phương thường cho bánh vào chén rồi thêm rau sống ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Bánh xèo Huế hay còn gọi là “bánh khoái” lại có cách ăn khác hẳn với truyền thống, họ thường ăn kèm với thịt nướng, nước chấm là nước lèo gồm tương, gan, lạc khá đặc biệt

Người miền Nam thì lại đổ bánh xèo to phải nói gấp 3-4 lần bánh xèo Phan Thiết chắc bởi vì họ quen với lối sống hào sảng, thoải mái của mình. Vỏ bánh được tráng mỏng, giòn, hơi dai dai ở giữa, cực kỳ thơm bởi có nước cốt dừa. Nhân bánh là thịt ba chỉ, tôm, đậu xanh có khi là thịt vịt, củ sắn, giá và đậu xanh. Cách thưởng thức “bánh xèo” của người miền Nam khá công phu, họ ăn kèm với rau rừng và nước mắm chua ngọt. Khi ăn, thực khách cuốn bánh, nhân và rau cùng với nhau sau đó chấm với nước mắm pha sẵn và tận hưởng. Thường họ sẽ dùng bánh tráng cuốn bánh xèo cho gọn, dễ ăn hơn.

Vì vậy, bánh xèo là một món ăn không thể thiếu trong bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *