Bún bò Huế là món ngon Huế gây thương nhớ trong lòng biết bao người dân Việt cũng như du khách quốc tế. Với tô nước lèo đậm đà hương vị cùng sợi bún to, trai, ăn kèm với lát thịt bò thái mỏng tất cả tạo nên món bún bò Huế ghi dấu ấn mạnh mẽ đối với mỗi thực khách.

Đôi lời về bún bò Huế 

Món ăn nổi tiếng xứ Huế này đã ra đời từ thời chúa Nguyễn Hoàng vào khoảng thế kỷ 16. Tương truyền rằng, ngày xưa có một cô Bún vô cùng xinh đẹp lại giỏi giang và thành thạo nghề làm bún. Cô sinh sống tại làng Vân Cù nay thuộc xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Cô Bún đã sáng tạo ra một món ăn vô cùng đặc sắc và mới lạ, đó là lấy thịt bò ninh thành nước dùng và ăn cùng với bún. Đó là sự ra đời của món bún bò Huế. Món ăn này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Cho đến nay, người Việt ta biết đến món bún bò Huế đã được cải tiến và phát triển với sự có mặt của nhiều nguyên liệu khác nhau như: quyết heo, giò lợn, chả cua, thịt bò các loại… và thường được ăn kèm cùng với các loại rau trụng hoặc rau sống. Bún bò Huế đã trở thành đặc sản của xứ mộng mơ này với nhiều điểm khác biệt so với món bún bò của những nơi khác. Bất cứ ai khi đến với xứ Huế cũng phải thử món ăn nổi tiếng này ít nhất một lần.

Có gì trong bát bún bò Huế?

Vậy món bún bò Huế có những gì? Một tô bún bò Huế chuẩn vị sẽ có đầy đủ sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng đậm đà. Sợi bún được làm từ bột gạo pha với bột lọc theo vị tỉ lệ chuẩn để đem lại độ mềm và độ dai vừa phải. Nguyên liệu chính không thể thiếu là thịt bò. Phần thịt bò được chọn kỹ càng, là thịt bò ngon, thường là bắp chân trước, thịt nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi. Cùng với đó là chả cua được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn giúp tăng hương vị và mang đến vị béo tự nhiên.

Thứ làm nên linh hồn cho món ăn bún bò này chính là nước dùng. Nước dùng được ninh trực tiếp từ xương ống bò để đem đến vị ngọt thanh đậm đà. Ngoài ra, người nấu còn thêm vào chút mắm ruốc và sả cây để nước dùng có mùi thơm nồng hấp dẫn.

Ngoài đem đến mỹ vị trong ẩm thực, tô bún bò Huế chuẩn vị còn có màu sắc thu hút thực khách. Tô bún nổi bật với sự kết hợp màu sắc hài hòa, từ sắc cam của dầu điều đến màu nâu của thịt bò, tiết lợn, thêm vào đó là giá và sắc xanh đặc trưng của các loại rau thơm. Tất cả tạo nên tô bún bò chuẩn Huế đầy đủ cả hương lẫn vị, làm xiêu lòng biết bao thực khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *