Xứ Nghệ được biết đến là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt. Mùa hè thì nắng gay gắt, mùa đông thì lạnh tái thịt, mỗi lần mưa lớn thì nước ngập khắp xóm làng. Nghệ An với vùng biển trải dài khắp tỉnh, cung cấp một số lượng thủy hải sản lớn cho người dân. Chính vì vậy, người dân đã tận dụng lợi nguồn cung này để chế biến ra nhiều món tươi ngon, dinh dưỡng. Một món ăn nổi bật mỗi khi nhắc đến Nghệ An có thể nói là cháo lươn. Với sự cầu kỳ trong cách chế biến, nêm nếm hương vị đậm đà, cháo lươn Nghệ An đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với người dân nơi đây.

Cháo lươn Nghệ An có gì đặc biệt?

Để làm được một bát cháo lươn Nghệ An có lẽ phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến cũng như chọn lựa nguyên liệu tỉ mỉ. Có lẽ điều này thể hiện được tính cách cần cù, chịu thương, chịu khó của con người nơi đây.
Lươn nấu cháo phải là lươn đồng tươi, gạo nấu là gạo tẻ, hạt nào hạt nấy tròn mẩy. Thịt lươn chắc, vừa ngọt, vừa bùi và phải chế biến làm sao để thịt lươn không bị tanh mà vẫn giữ được hương thơm của thịt. Cháo phải ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát. Cháo sánh đều, không đặc quá, và cũng không loãng quá, hòa cùng vị thơm của thịt lươn. Khi ăn người ta múc cháo ra bát, thêm chút thịt lươn, nước sốt vàng sánh mịn, cùng với đó là một chút hành lá, rau răm và tiêu đen.

CHÁO LƯƠN

Cháo lươn Nghệ An là món ăn rất giản dị, chân phương bởi được sử dụng nguyên liệu hết sức gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống. Đơn giản chỉ là lươn được bắt ngoài đồng, gạo do chính tay nông dân trồng. Và nấu cháo theo phương pháp được truyền qua nhiều nhiều thế hệ. Cháo lươn Nghệ An trở thành trở thành món ăn đặc trưng của vùng đất này. Là niềm nhớ, niềm thương, niềm tự hào của những người con xa quê nhớ khẩu vị quê hương. Chắc hẳn bát cháo lươn sẽ là món quà vô cùng quý giá không chỉ đối với người dân Nghệ An và trên khắp ẩm thực vùng miền Tổ Quốc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *